Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn muốn đầu tư nâng cấp sân bay Phú Quốc

47

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Bộ GTVT và UBND tỉnh Kiên Giang đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng mở rộng cảng hàng không quốc tế Phú Quốc thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và theo chủ trương của Chính phủ sẽ kêu gọi hợp tác xã hội hóa một số hạng mục.

Vì vậy, IPPG mong muốn được góp phần vào sự phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, các dịch vụ, phát triển kinh tế của thành phố Phú Quốc và các khu vực lân cận, thông qua việc đầu tư các hạng mục kêu gọi xã hội hóa đầu tư tại sân bay Phú Quốc như: nhà ga hành khách quốc tế, nhà ga hàng hóa, kho hàng hóa và đường cất hạ cánh.

Hiện nay, công suất phục vụ của nhà ga hành khách Phú Quốc khoảng 2,65 triệu khách/năm và giai đoạn đến năm 2030 là 7 triệu khách/năm.

Kinh tế – xã hội Phú Quốc liên tục tăng trưởng trong các năm qua, nhu cầu đi lại của du khách ngày càng cao. Các chặng bay quốc tế đến Phú Quốc ngày càng nhiều. Cụ thể, năm 2019, thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát, Cảng hàng không Phú Quốc đã đón 3,2 triệu lượt khách du lịch, vượt qua công suất phục vụ.

“Với nhiều năm kinh nghiệm đầu tư kinh doanh trong các lĩnh vực: Phi thuế quan biên giới, sân bay, dịch vụ phi hàng không tại các sân bay lớn trên khắp cả nước và là cổ đông chi phối đã hoàn tất đầu tư nhà ga quốc tế Cam Ranh, IPPG rất mong được góp phần vào sự phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, các dịch vụ, phát triển kinh tế của Phú Quốc và các khu vực lân cận”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn khẳng định.

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn muốn đầu tư nâng cấp sân bay Phú Quốc - Ảnh 1.

Công suất phục vụ của nhà ga hành khách Phú Quốc khoảng 2,65 triệu khách/năm

Được biết, ông Johnathan Hạnh Nguyễn trong những năm gần đây tập trung đẩy mạnh phát triển về hàng không và đầu tư vào Phú Quốc. Cuối năm 2018, doanh nghiệp của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã đề xuất Bộ GTVT được đầu tư 2.000 tỷ đồng xây dựng thêm 1 đường cất hạ cánh tại sân bay Phú Quốc.

Sau khi xây dựng xong, IPPG sẽ bàn giao đường băng cho ACV quản lý, khai thác, vận hành theo sự thống nhất của các bên.

IPPG cũng mong muốn được phối hợp cùng ACV đầu tư xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 công suất 10 triệu khách/năm tại Phú Quốc, với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 7.000 tỷ đồng.

Đầu tháng 3/2022, hãng hàng không vận tải hàng hoá IPP Air Cargo của IPPG cũng đã qua vòng thẩm định của Cục Hàng không Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 11/2021, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc (Kiên Giang) cũng chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Tập đoàn Liên Thái Bình Dương để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh.

Dự án có quy mô 101 ha với tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng, dự kiến bắt đầu hoạt động trong năm 2028. Theo đó, dự án gồm 12 hạng mục chính, gồm khu phi thuế quan (hàng rào cứng) và khu thương mại, dịch vụ nằm ngoài khu phi thuế quan.

Tổng thể dự án sẽ gồm 20 mục tiêu hoạt động, như: Trung tâm bán hàng giảm giá (Factory Outlet), khu vực siêu thị miễn thuế gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu của nhiều nước trên thế giới như Úc, Mỹ, châu Âu…, và hàng chất lượng cao Việt Nam.

Anh Tuấn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn muốn đầu tư nâng cấp sân bay Phú Quốc
Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here